• #1
  Tham gia
  27-09-2012
  Bài viết
  3
  Like
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  [Cảm nhận cá nhân] - Điện toán thế hệ thứ 3

  Điện toán thế hệ thứ 3.

  Có thể với nhiều sách vở và nhiều người thì điện toán đã trải qua nhiều thế hệ, với những thăng trầm gắn với mỗi người...

  Với mình, công nghệ điện toán đã trải qua hai thế hệ và đang chuyển mình bước vào thế hệ thứ 3.

  Có một sự thay đổi mạnh mẽ đang dang nhẹ nhàng chuyển mình trong toàn ngành điện toán: sự ra đời của các OS mobile, tốc độ mạng tăng lên, khả năng lưu trữ tăng lên, phần cững rẻ hơn và nhanh hơn, sự phổ biến của các thiết bị cầm tay, lập trình đã trở nên nghành nghề phổ thông, AI được vận dụng nhiều hơn vào các lĩnh vực, định vị toàn cầu nhanh và chính xác hơn, kết nối mọi người thông minh hơn, tương tác người máy ngày càng trở nên đơn giản...

  Từ đó đẫn đến sự sụp đổ của hàng loạt công ty hùng mạnh bậc nhất trong thời gian vừa qua mà lý do rất dễ hiểu: Tụt hậu về công nghệ do tầm nhìn hạn chế và chiến lược ""cùn"".

  Không còn AOL, Yahoo, RIM, Nokia, Ericsson, Zinga... hoặc có thể vẫn còn nhưng đang thoi thóp.

  Ở Việt Nam, trong năm qua các công ty chuyên gia công về phần mềm phá sản hoặc khốn đốn, dẫn đến sự cái tổ hàng loạt để có thể tìm ra lối thoát mà điển hình là 2 tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam cũng phải cải tổ toàn diện, chuyển định hướng chiến lược để có thể thích nghe: FPT và CMC.

  Những công ty nhỏ chuyên làm về web, thiết kế, những sản phẩm mà kinh doanh chủ yếu dựa vào quan hệ thì phá sản quá nhiều. Coder bị đẩy ra đường và ko còn có thể định hướng cho chính mình. Thời điểm này tìm một coder web giỏi không còn quá khó khăn như một vài năm trước.

  Toàn thể nhành điện toán Việt Nam đang chịu chung sự chuyển mình của điện toán toàn cầu.

  Khoảng 15 biết đến IT không phải quá nhiều nhưng suốt ngày vật lộn với nó nên có lẽ cũng là không ít.

  Trong 15 năm đó, với bản thân mình điện toán đã trải qua 2 thế hệ. Thế hệ đầu tiên là sự phổ biến của PC, mạng internet và những website. Giúp mình và mọi người tiếp cận được với nguồn tri thức khổng lồ của thế giới chỉ bằng vào thao tác phím chuột đơn giản - Mình tạm gọi là Điện toán PC.

  Ngay cả khi đang đắm chìm trong hạnh phúc của thế hệ điện toán đầu tiên, và khi đó mình đã là sinh viên lập trình, mình cũng đã cảm giác được thế hệ điện toán thứ 2 sẽ đến, và cảm giác được rõ nó trong 2 tiên đề(Mịnh tạm đặt là Điện toán Mobile):
  Tiên đề 1: Tương lai của PC là Mobile (Các thiết bị ngày càng mạnh hơn, nhỏ hơn, đa kết nối hơn, làm được nhiều việc hơn).
  Tiên đề 2: Tương lại của Softs là Apps.
  Cảm nhận được hai tiên đề này cũng là lúc mình quyết định chuyển hướng lập trình. Tự tìm và học những ngôn ngữ mạnh cho điện toán mobile mà tiêu biểu là ngôn ngữ viết app (j2me) và server script (python), đồng thời nguyên cứu về các hệ thống dữ liệu lớn (Hadoop).

  Và giờ đây, khi điện toán mobile đang trở thành phổ thông với mọi người mọi nhà. Thì có một thế hệ điện toán thứ 3 đang lấp ló xuất hiện và chính sự lấp ló đó đang làm đảo điên những doanh nghiệp truyền thống trong nước và quốc tế - Mình tạm gọi nó theo tên gọi đã trở nên phổ biến Điện toán Cloud (Cloud Computing). Điện toán cloud của mình được mình định nghĩa khác với định nghĩa wiki, nó xuất phát từ hai tiên đề:
  Tiên đề 1: Tương tác người máy ngày càng “tự nhiên”.
  Tiên đề 2: Tương lai của Apps là Services.

  Hệ quả của hai tiên đề này là chỉ vài năm nữa các công ty web phá sản, các thiết kế sẽ phải chuyển nghành, các coder web sẽ phải học thêm để chuyển đổi, các máy chủ nhỏ sẽ biến mất dần và nhường chỗ cho những trung tâm dữ liệu, một công ty làm về internet tối thiểu cũng phải có vài chục server, giao diện người dùng được tối giản, tưởng tác cử chỉ và giọng nói trở nên phổ biến, mobile sẽ được gắn chặt vào những thiết bị như trang sức hoặc vật dụng cá nhân, AI tham gia nhiều hơn vào các công ty, A&D sẽ là xương sống của các công ty, điện toán phân tán trở nên phổ biến, nhiều ngôn ngữ lập trình không còn phù hợp sẽ chết dần, xử lý dữ liệu lớn là sống còn, sự phụ thuộc vào những công ty năm dữ liệu của những công ty nhỏ sẽ tăng lên...

  Cơ cấu doanh nghiệp nhỏ cũng sẽ thay đổi đáng kể: Thiết kế chỉ cần một người, mỗi một mobile OS cũng chỉ cần một người để code app, nhưng đội ngũ coder tham gia code hệ thống và xử lý dữ liệu sẽ tăng nhanh, kiến trúc dữ liệu sẽ là kiến trúc phức hợp, các hệ quản trị họ NoSQL sẽ lên ngôi, engine sẽ là xương sống của các dịch vụ, tóm lại thì các client sẽ được tối giản và sức mạnh nằm ở server...

  Khi đó, mỗi người dùng sẽ dùng khá nhiều ứng dụng – dịch vụ, mỗi ứng dụng tượng trưng cho một nhu cầu, khi có nhu cầu người ta chỉ bật ứng dụng chứ ko còn tìm kiếm trên internet nữa...
  Và như thế có nghĩa, nếu công ty bạn là công ty internet và không có được một vài ứng dụng nằm trong túi đa số người dùng, thì công ty bạn sẽ thực sự khó khăn và sẽ nhanh chóng bị đào thải.


  Workstation_and_Server - Voz.
  Quote Quote

 • #2
  Tham gia
  13-11-2008
  Location
  Lờ Mùi
  Bài viết
  2,761
  Like
  1,064
  Thanked 336 Times in 256 Posts
  Một bài viết rất hay, cảm ơn chủ thớt chia sẻ

 • Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
  Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
  ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

  CHAT VỚI

  X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577