• #1
  Tham gia
  16-11-2012
  Bài viết
  474
  Like
  109
  Thanked 56 Times in 47 Posts

  Blogger nước ngoài tố YouTuber Việt Nam kiếm tiền tỷ nhờ "ăn cắp" và "chơi bẩn"

  Điều đáng ngại hơn cả là nhận định của blogger này lại nhận được sự đồng tình và ủng hộ từ rất nhiều bình luận phía dưới.

  Trong khi vụ việc một số kênh YouTube của Việt Nam tạo ra các video với nội dung nhạy cảm nhưng lại hướng đến người dùng trẻ em vẫn chưa lắng xuống, cộng đồng YouTuber Việt Nam lại dậy sóng khi một blogger nước ngoài, trang Williamstowntalk.com đã chỉ đích danh họ khi "ăn cắp" và "chơi bẩn" với các kênh nội dung của nước ngoài để kiếm tiền tỷ từ Google.

  Dưới đây là những gì blogger này tố cáo các YouTuber Việt Nam.


  "Cộng đồng YouTube gần đây đã chứng kiến hiện tượng gia tăng đột biến số lượng các kênh bị xóa, nhưng điều này không có gì mới."

  Câu chuyện dưới đây chúng tôi biết được từ chính nguồn tin của mình trên YouTube.

  Trong nhiều năm qua, những nhà sáng tạo trên YouTube, những người đã làm nên các Vlog và tạo ra nội dung trên trang chia sẻ video này, đã cố gắng phát triển kênh của mình và kiếm được một ít tiền từ việc đó. Tuy nhiên, gần đây họ đang trở thành nạn nhân của việc gia tăng “Những tên trộm nội dung” (Content Thieves) từ Việt Nam.

  “Cách thức rất đơn giản,” nguồn tin của chúng tôi cho biết. “Về cơ bản, những tên trộm từ Việt Nam tải xuống toàn bộ video của một kênh cụ thể nào đó trên YouTube. Sau đó, họ sử dụng một chương trình (hay công cụ) để report “Spam” hàng loạt với kênh đó tới YouTube. Khi kênh này bị xóa, sau đó họ bắt đầu tạo lại kênh đó với các video mà họ đã ăn cắp như không có chuyện gì xảy ra cả."

  Điều đáng sợ ở đây chính là doanh thu trên Google Adsense là nhờ các video ăn cắp này. Khi kênh gốc đã bị gỡ xuống, sau đó chúng có thể thoải mái tuyên bố rằng mình là người đã tạo ra nội dung này từ đầu. Những nhà tạo ra nội dung, những người bị mất kênh và doanh thu của mình, nếu như tiến hành kháng cáo về việc đóng tài khoản của họ, sẽ chỉ nhận được một thông điệp phản hồi tự động từ máy tính thông báo rằng, họ đã vi phạm chính sách Spam của YouTube.

  Chúng tôi đã điều tra một chút về sự việc này và thật sự kinh ngạc với những gì mình khám phá ra. Riêng trên Facebook đã có hàng loạt group về YouTube do người Việt lập ra dành riêng cho việc bán các tài khoản adsense, các kênh YouTube, và thậm chí trong nhóm còn nhờ nhau giúp đỡ việc cắm cờ các kênh khác.

  Người Việt Nam đang tạo ra hàng nghìn kênh YouTube mỗi ngày. Các YouTuber này khuyến khích nhau tiếp tục ăn cắp và làm các kênh này để lấy tiền của Google. Dưới đây là một kênh mà chúng tôi tìm thấy: http://facebook.com/groups/muabanyoutube/

  Các công ty như vậy không phải là mới, ví dụ như iceo.vn. Họ đã tồn tại ở Việt Nam trong nhiều năm. Nhưng chỉ từ tháng Mười năm 2015, họ mới tạo ra “công cụ report hàng loạt”. Đầu tiên chỉ có một nhóm có công cụ này. Nhưng cuối cùng nó đã lan ra các nhóm khác, tạo nên một cơn bão hạ gục hàng loạt các kênh YouTube, khiến các nhà sáng tạo trên YouTube đau đầu không biết điều gì đang xảy ra.

  “YouTube sẽ không bao giờ thừa nhận vấn đề này, vì nếu họ làm vậy họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ doanh thu bị mất từ các nhà sáng tạo. Cho dù vậy, chúng tôi đang tìm kiếm một giải pháp nào đó.” Nguồn tin nói với chúng tôi.

  Đối với các nhà sáng tạo Nội dung trên toàn thế giới, rõ ràng giải pháp từ YouTube sẽ không thể đến sớm. Còn giải pháp của chúng tôi thì rất đơn giản. Google, hãy tắt chương trình Adsense cho đến khi các ông có thể sửa chữa vấn đề này."


  Có thể có người cho rằng những gì blogger tố cáo chỉ là phiến diện và không phản ánh chính xác những gì đang diễn ra với cộng đồng YouTuber Việt Nam, và việc blogger này kêu gọi đóng cửa chương trình Adsense ở Việt Nam là hoàn toàn vô lý. Nhưng nếu các bình luận của người nước ngoài phía dưới lại rất đồng tình với đề xuất này. (Blog này hiện đang tạm đóng do hết bandwith).

  Nếu mọi người còn nhớ, nhiều điều tương tự đã xảy ra khi các trang thương mại điện tử quốc tế như eBay hay Amazon từng từ chối nhận thanh toán trực tiếp hoặc ship hàng về Việt Nam do lo ngại nạn dùng thẻ tín dụng giả. Sau này điều đó kéo theo hậu quả là những người muốn mua hàng chất lượng cao từ nước ngoài sẽ phải chịu chi phí cao hơn khi phải nhờ đến các công ty làm dịch vụ, hoặc phải đi đường vòng.

  Nếu nạn ăn cắp nội dung trên YouTube đi quá xa, có thể Google sẽ xem xét đến biện pháp tương tự như những gì blogger kia đề xuất, và lúc đó người bị thiệt hại lại không phải người dùng tại Việt Nam, mà lại là những nhà làm nội dung chân chính.

  Nguồn:GenK.vn


  Ý kiến cá nhân: Chuyện này xảy đã đã mấy năm nay rồi và rất nhiều ae chỉ biết kêu trời vì kênh bị xóa do bị tụi gắn cờ chơi xấu. Các ae cũng có gửi lên diễn đàn của Youtube nhưng vẫn không ăn thua. Có gửi thông báo trực tiếp lên Youtube thì đa phần là nhận được thông báo của hệ thống tự động là k thể khôi phục được kênh, còn những người dc khôi phục kênh thì chiếm con số rất nhỏ. Và bây giờ những user nước ngoài đã tìm hiểu được việc này. Một tương lai xấu có thể xảy ra nếu chuyện này k chấm dứt. Google sẽ xem xét và "có thể" sẽ tắt adsense với VN. Hi vọng Google và Youtube sẽ có biện pháp xem xét kỹ lưỡng và ngăn chặn triệt để việc cố tình báo cáo spam sai mục đích thay vì việc tắt Adsense với VN như bài báo ở trên.
  Được sửa bởi quan_rach1989 lúc 14:07 ngày 20-02-2017
  Quote Quote

 • #2
  Tham gia
  16-10-2012
  Bài viết
  444
  Like
  49
  Thanked 43 Times in 33 Posts
  cuối cùng là gì , khóa youtube ở việt nam à

 • #3
  Tham gia
  02-11-2016
  Bài viết
  294
  Like
  102
  Thanked 19 Times in 16 Posts
  Đọc cmt thấy nó đòi vote google chặn GA VN
  Haiz

 • #4
  Tham gia
  29-09-2014
  Bài viết
  376
  Like
  7
  Thanked 57 Times in 52 Posts
  Chặn GAVN không thì không biết, nhưng cứ cái đà này thì VN còn nằm trong "danh sách đặc biệt" của GG dài dài. Haiz.

 • #5
  Tham gia
  27-04-2012
  Bài viết
  1,492
  Like
  23
  Thanked 126 Times in 105 Posts
  thị trường vn thì có vẻ mù tịt rồi quảng cáo rất ít thâm chí giờ xem video chẳng có luôn, giờ anh em toàn lấy video nước ngoài chơi tây thôi hihi chứ làm cho người việt là hết thời rồi

 • #6
  Tham gia
  22-08-2009
  Bài viết
  95
  Like
  16
  Thanked 11 Times in 10 Posts
  Hơi liên quan mình bán template giao diện blogger chuyên cho trang chia sẻ video, các bạn chơi Youtube có thể mua dùng để tăng thêm traffic. Demo http://www.videohaihd.com/ giá bản FULL chỉ 99K. Lưu ý trên mạng chia sẻ nhiều nhưng chỉ là bản miễn phí!

 • #7
  Tham gia
  22-09-2016
  Bài viết
  40
  Like
  2
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  google mỗi năm lời cả ngàn tỉ đồng tỉ thị trường quảng cáo VN. Họ ko bỏ đống tiền này cho người khác đâu.

 • #8
  Tham gia
  10-02-2012
  Bài viết
  819
  Like
  20
  Thanked 86 Times in 76 Posts
  Rất nhiều nhà Adv đã phải phá sản, scam vì một số thành viên khốn nạn xuất phát từ VN cheat, dẫn tới Sự sáng tạo của các anh có hạn nhưng khốn nạn các anh có thừa.

 • #9
  Tham gia
  22-12-2014
  Location
  https://dagacuasat.info/
  Bài viết
  363
  Like
  20
  Thanked 17 Times in 16 Posts
  Quote Được gửi bởi huypv View Post
  Hơi liên quan mình bán template giao diện blogger chuyên cho trang chia sẻ video, các bạn chơi Youtube có thể mua dùng để tăng thêm traffic. Demo http://www.videohaihd.com/ giá bản FULL chỉ 99K. Lưu ý trên mạng chia sẻ nhiều nhưng chỉ là bản miễn phí!
  y nhu demo khong ban ?

 • #10
  Tham gia
  10-05-2016
  Bài viết
  35
  Like
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  đâu cũng có người này người kia mà bác

 • Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
  Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
  ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

  CHAT VỚI

  X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577